LIÊN HỆ MUA HÀNG
THỊ TRƯỜNG VẬT LIỆU XÂY DỰNG THỜI BÃO GIÁ : XÂY NHÀ SAO CHO CÓ LỢI ?

THỊ TRƯỜNG VẬT LIỆU XÂY DỰNG THỜI BÃO GIÁ : XÂY NHÀ SAO CHO CÓ LỢI ?

Không chỉ giá các loại vật liệu như cát, gạch, sắt thép, xi măng đồng loạt tăng, mà cả giá nhân công cũng tăng mạnh trong thời gian qua, khiến nhiều người đang có ý định xây nhà lo lắng làm sao thi công cho tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình…

Không chỉ giá các loại vật liệu như cát, gạch, sắt thép, xi măng đồng loạt tăng, mà cả giá nhân công cũng tăng mạnh trong thời gian qua, khiến nhiều người đang có ý định xây nhà lo lắng làm sao thi công cho tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình…

Mệt mỏi vì giá vật liệu xây dựng, nhân công tăng cao

Đồng loạt giá các loại vật liệu như cát, gạch, sắt thép, xi măng… liên tục tăng

      Thị trường vật liệu xây dựng 6 tháng đầu năm cho thấy đồng loạt các loại vật liệu cơ bản như cát, gạch, sắt thép, xi măng không có dấu hiệu “hạ nhiệt” về giá thu mua.

      Bà Trịnh Hoài Linh, Giám đốc Công ty Thiết kế và Xây dựng Code Architecture cho biết, trong quý I/2017, giá thép tăng 30%, giá xi măng tăng 20%, giá vật liệu khác tăng từ 10 – 20%, giá nhân công tăng 20 – 30%.

      “Công ty ký hợp đồng 6 công trình trước khi giá tăng. Nếu thực hiện thì không có lời, huỷ hợp đồng thì mất uy tín”, bà Linh nói.

      Tương tự, theo ông Trần Ngọc Lâm, Giám đốc Công ty Xây dựng Gia Phú tại TP.HCM, tuy các hợp đồng ký trước đã tính yếu tố trượt giá, nhưng biến động giá cao hơn hẳn ước tính.

      “Chúng tôi chấp nhận hòa vốn để giữ uy tín với khách hàng hoặc chịu lỗ trong phần xây dựng thô, nhưng đến phần hoàn thiện sẽ phải ngồi lại với khách hàng để bàn tính giá mới”, ông Lâm cho biết.

      Tuy vậy, ông Lâm cho rằng, giá vật liệu xây dựng còn thương thảo được, chứ nhân công thì khó. Hiện giá nhân công ngành xây dựng cũng tăng cao, trước đây thợ phụ giá khoảng 180.000 – 230.000 đồng/ngày, thợ chính từ 250.000 – 300.000 đồng/ngày, thì giờ giá đã tăng 10 – 20%. Đây là điều cực khó cho nhà thầu, vì nếu không chập nhận giá này, nhân công sẽ bỏ đi nơi khác làm, dẫn tới tiến độ xây dựng chậm và có thể vị phạt rất nặng từ khách hàng do chậm tiến độ.

      Không chỉ chủ đầu tư mệt mỏi về giá vật liệu tăng cao, người dân cũng chật vật với kế hoạch xây nhà.

      Ông Cùng nhà ở quận 7, TP.HCM đã phải dừng kế hoạch xây nhà của mình lại dù căn nhà đang ở đã xuống cấp nghiên trọng. Lý do là do kinh phí tăng quá nhiều so với dự kiến

      “Ngôi nhà diện tích 60 m2 của tôi theo tính toán cuối năm ngoái có giá xây dựng khoảng 800 triệu đồng, nhưng tới nay, nếu xây dựng giá tăng lên gần 1,2 tỷ đồng. Với số tiền này, tôi không thể xoay sở ở đâu được nữa”, ông Cùng nói.

  Tính toán chi phí xây nhà sao cho có ” lợi ” thời bão giá ?

Dự toán chi phí xây dựng nhà ở ban đầu sẽ giúp đối phó với biến động của thị trường

      Để tiết giảm chi phí, nhiều chủ đầu tư lựa chọn vật liệu giá rẻ. Tuy nhiên, chọn vật liệu xây dựng giá rẻ, nhưng làm sao vẫn đảm bảo chất lượng là một điều hết sức khó khăn với người dân.

      Hướng giải quyết đó là đầu tư thời gian nhiều hơn để tìm hiểu nguồn hàng, sản phẩm trước khi ra quyết định mua hàng, nhằm tránh mua phải hàng kém chất lượng.

      Còn đối với nhu cầu xây nhà ở sao cho có “lợi: của người dân, cần tính toán chính xác diện tích, quy mô xây dựng, có bao nhiêu tầng/lầu, nền đất có yếu hay đường hẻm nhỏ… Với kinh phí có giới hạn, người xây nhà cần tham khảo các mẫu nhà đẹp tốn không mất nhiều chi phí xây dựng, bên cạnh đó tham khảo thêm cả các loại cửa cuốn bảo vệ hiện đại, có giá thành phải chăng như cửa cuốn Vamidoor.

      Khi đã có dự toán chi phí xây dựng nhà ở ban đầu, cần ghi chép ra từng khoản: xây nền, đổ các tấm, chi phí mua nội thất theo quy trình.

      Đối với chọn mua vật liệu xây dựng, hiện nay thị trường biến động giá là do các cơ sở bán lẻ. Do đó, người dân nên tránh mua vật liệu của các cửa hàng không có niêm yết giá và bán các thương hiệu không rõ ràng. Bởi khi mua sản phẩm không nguồn gốc, chất lượng công trình sẽ không đảm bảo.

      Đối với máy móc thiết bị thi công công trình, dù là xây nhà mới, hay sửa chữa nhà cũ, tùy vào kích thước công trình mà chủ nhà có thể thuê những loại giàn giáo có kích thước khác nhau cho phù hợp. Máy móc xây dựng phải phục vụ được các vật liệu xây dựng. Với vữa chống thấm, cần sử dụng máy phun vữa chống thấm loại nhỏ để đảm bảo được tiến độ thi công, rút ngắn thời gian làm việc, tiết kiệm được chi phí nhân công.

Sản phẩm đã xem

5/5
Cửa cuốn Song Ngang Inox 304 (600-600) - Vamidoor
5/5
Mắc võng Inox (600-600) - Vamidoor
5/5
5/5
5/5
5/5