LIÊN HỆ MUA HÀNG
TÌM HIỂU CẤU TẠO MOTOR CỬA CUỐN

TÌM HIỂU CẤU TẠO MOTOR CỬA CUỐN

Cấu tạo motor cửa cuốn gồm có động cơ, phanh hãm, nam châm điện, bộ điều khiển, cảm biến hành trình, bộ truyền động

Trong bối cảnh hiện nay, việc sử dụng cửa cuốn tự động đang trở nên ngày càng phổ biến. Không chỉ xuất hiện rầm rộ trong các công trình lớn như trung tâm thương mại, nhà ga, nhà xe, mà còn trở thành một giải pháp ưa chuộng trong không gian cá nhân. Nguyên nhân là do món nội thất này có tính an toàn và bảo mật cao. Một trong những yếu tố giúp cửa cuốn hoạt động mượt mà và hiệu quả đó là motor cửa cuốn. Vậy cấu tạo motor cửa cuốn ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Motor cửa cuốn là gì?

Motor cửa cuốn (động cơ cửa cuốn) là một động cơ điện được thiết kế để tạo ra sức mạnh cần thiết để cửa cuốn có thể di chuyển mở hoặc đóng. Các motor này được điều khiển bằng điều khiển từ xa hoặc thông qua các bộ điều khiển khác nhau, giúp người vận hành cửa một cách thuận tiện và nhanh chóng mà không cần nhiều công sức vật lý. Chúng thường được lắp đặt trên trục cuốn của cửa. Khi được kích hoạt, chúng tạo ra sức mạnh để cuốn cửa lên hoặc xuống.

Motor cửa cuốn là động cơ điện tạo ra sức mạnh để cửa cuốn có thể di chuyển

2. Phân loại motor cửa cuốn

  • Motor cửa cuốn có xích kéo: Motor này sử dụng hệ thống xích kéo để truyền động chuyển động từ motor đến cửa cuốn. Với độ bền cao, khả năng truyền động mạnh mẽ, chúng phù hợp cho các ứng dụng cửa cuốn có tải trọng lớn. Tuy nhiên, lắp đặt và bảo trì đòi hỏi sự chính xác để đảm bảo hiệu suất ổn định và an toàn.
  • Motor cửa cuốn trong ống: Dành cho cửa cuốn khe thoáng nhỏ, hoạt động mạnh mẽ và êm đều. Ưu điểm lớn nhất là không làm mất diện tích lắp đặt, mang lại tính thẩm mỹ và gọn gàng. Tuy nhiên, nếu có vấn đề kỹ thuật, việc sửa chữa có thể khó khăn.
  • Motor cửa cuốn có tấm liền: Loại motor này tích hợp motor và tấm liền thành một đơn vị, giảm thời gian lắp đặt và bảo trì. Thường được sử dụng trong cửa cuốn có kích thước từ nhỏ đến trung bình, chẳng hạn như cửa cuốn trong căn hộ, cửa hàng hoặc các không gian thương mại.
Hiện nay motor cửa cuốn được chia làm ba loại chính

3. Cấu tạo của motor cửa cuốn

Mỗi loại motor cửa cuốn đều có những đặc điểm riêng và dành cho từng loại cửa tương ứng. Về mặt cấu tạo, các loại motor đều khá giống nhau, kết hợp nhịp nhàng để vận hành cửa. Dưới đây là một số bộ phận cơ bản của motor dành cho cửa cuốn bạn có thể tham khảo:

3.1. Động cơ

Động cơ là trái tim của hệ thống cửa cuốn với nhiệm vụ tạo chuyển động để di chuyển cửa. Bộ phận này được chia thành hai phần chính là Stato và Rotor, động cơ tạo ra từ trường quay bằng cách sắp xếp cuộn dây quấn trên các lõi sắt thành một vòng tròn. Phần Rotor có hình dạng lồng sóc, nằm trong Stato và tương tác với nó để tạo ra chuyển động.

Động cơ – cấu tạo motor cửa cuốn quan trọng

3.2. Phanh hãm

Bộ phận phanh hãm đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và ngăn chặn chuyển động của cửa. Với hai con rơ le, mỗi con đảm nhận một hướng, chúng mở và đóng để kiểm soát việc dừng và di chuyển của cửa cuốn theo yêu cầu.

3.3. Nam châm điện

Nam châm điện được sử dụng để liên kết motor cửa cuốn với bộ tời cửa cuốn. Chúng có chức năng hút và nhả bố thắng, truyền động từ motor đến cửa cuốn qua dây xích hoặc lò xo. Khi nam châm được kích hoạt, bố thắng được giữ chặt, và khi tắt, motor có thể hoạt động.

3.4. Bộ điều khiển

Bộ điều khiển cửa cuốn là bộ não của hệ thống, nhận tín hiệu từ tay điều khiển và điều khiển mọi hoạt động của motor cửa cuốn. Gửi tín hiệu đến rơ le để kiểm soát phanh, hướng di chuyển và các chức năng khác của hệ thống.

Cấu tạo motor cửa cuốn – bộ điều khiển

3.5. Cảm biến hành trình

Cấu tạo motor cửa cuốn tiếp theo cần nhắc đến đó là cảm biến hành trình. Bộ phận này có tác dụng xác định vị trí và quãng đường cửa cuốn di chuyển. Chúng gửi tín hiệu đến bộ điều khiển để đảm bảo cửa cuốn di chuyển đến đúng vị trí và dừng lại đúng thời điểm.

Cảm biến hành trình có tác dụng xác định vị trí và quãng đường cửa cuốn di chuyển

3.6. Bộ truyền động

Nhiệm vụ của bộ truyền động là chuyển đổi chuyển động từ động cơ sang cửa. Chúng chuyển đổi chuyển động quay của động cơ thành chuyển động thẳng của cửa cuốn, giúp cửa mở và đóng một cách mượt mà. Bộ truyền động truyền lực đến phần mặt bích, từ đó kích hoạt lô cuốn, hỗ trợ cửa di chuyển.

Nhiệm vụ của bộ truyền động là chuyển đổi chuyển động từ động cơ sang cửa

Bài viết này cung cấp cái nhìn chi tiết về motor cửa cuốn và các bộ phận quan trọng khác. Nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm cửa tại Vamidoor hoặc cần tư vấn về giá có thể liên hệ đến hotline 0933 341 237.

Sản phẩm đã xem

5/5
Cửa cuốn Song Ngang Inox 304 (600-600) - Vamidoor
5/5
Mắc võng Inox (600-600) - Vamidoor
5/5
5/5
5/5
5/5