LIÊN HỆ MUA HÀNG
PHÂN LOẠI CẢM BIẾN ĐẢO CHIỀU CỬA CUỐN

PHÂN LOẠI CẢM BIẾN ĐẢO CHIỀU CỬA CUỐN

Cảm biến đảo chiều cửa cuốn là thiết bị an toàn được sử dụng để ngăn chặn cửa cuốn tự động khi gặp vật cản không mong muốn, như người hoặc đồ vật. Hiện tại, loại thiết bị này được chia thành 3 loại gồm cảm biến tự dừng có dây, cảm biến không dây, cảm biến mắt mèo.

Cảm biến đảo chiều cửa cuốn là thiết bị được tích hợp vào hệ thống cửa để đảo chiều hướng hoạt động của cửa khi có vật cản xuất hiện. Vậy thiết bị này có mấy loại và cách lắp đặt ra sao? Làm thế nào để lắp đặt cảm biến tự dùng cửa cuốn đúng? Tất cả câu trả lời sẽ được Vamidoor hé lộ ngay trong bài viết dưới dây.

1. Cảm biến tự dừng có dây – Lắp ti đảo chiều cửa cuốn

Khi cửa vận hành, có thể xuất hiện những lỗi không mong muốn do va chạm với vật cản hoặc ảnh hưởng từ môi trường. Cảm biến dây được thiết kế từ nan đáy, kết nối với bộ điều khiển trung tâm. Khi cửa cuốn gặp vật cản, cảm biến tự động ngắt, tránh hỏng hóc không mong muốn.

Bộ cảm biến này là giải pháp an toàn, giúp cửa cuốn tự động đảo chiều khi gặp vật cản. Thiết bị có hệ thống 2 đầu đồng cảm biến lắp vào đầu thanh nan gần cuối của cửa cuốn. Chúng được nối bằng dây điện đến bộ hộp nhận tín hiệu trên động cơ motor cửa cuốn.

Vị trí lắp đặt nên cách mặt đất khoảng 15cm ở hai bên đường ray, với 2 đầu đồng cảm biến truyền tín hiệu cho nhau. Khi có vật cản bên dưới trong quá trình vận hành, cảm biến sẽ ngắt hoạt động của cửa cuốn, cửa sẽ tự dừng lại hoặc đảo chiều lên trên.

Công nghệ cảm biến từ cửa cuốn với dây được cấu tạo từ 2 ti đồng. Chúng được lắp vào khe nan gần cuối của cửa cuốn và kết nối với 2 thanh inox trong lõi ray cửa cuốn. Nguyên lý hoạt động đơn giản, với hai thanh lá inox dẫn điện và chiếc ty đồng để chuyển tín hiệu về hộp điều khiển trung tâm.

Cảm biến tự dừng cửa cuốn có dây

2. Cảm biến dừng không dây: Giải pháp an toàn độc đáo

Bộ cảm biến cửa cuốn không dây là tính năng quan trọng giúp đảm bảo an toàn khi dùng cửa. Khi cảm biến phát hiện vật cản, cửa sẽ tự động dừng lại và đổi chiều quay ngược lên trên. Điều này giúp tránh nguy hiểm cho người dùng, xe cộ hoặc đồ đạc bên dưới, ngăn chặn hỏng hóc cửa.

Việc lắp đặt bộ cảm biến sẽ giúp bạn dễ dàng cảm nhận và xác định các vật thể nằm dưới khi cửa di chuyển. Điều này là giải pháp an toàn không thể thiếu để bảo vệ gia đình và tài sản của bạn.

Thiết bị này cực kỳ thuận tiện khi lắp đặt, kết nối với mạch điều khiển trung tâm thông qua sóng radio. Qua đó, tạo nên một hệ thống an toàn hoạt động mạnh mẽ cho cửa cuốn của bạn.

Cảm biến tự dừng cửa cuốn không dây

3. Cảm biến mắt thần

Dòng cảm biến này thích hợp cho các loại cửa nan tôn, nan siêu trường, hay cửa cuốn song ngang. Mắt thần giúp phát hiện vật cản trong quá trình di chuyển của cổng và kích hoạt chức năng dừng hoặc đảo chiều cửa. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho người và tài sản mỗi khi cửa vận hành.

Tuy giá thành của loại cảm biến này khá cao và đòi hỏi kỹ thuật lắp đặt cao hơn so với cảm biến thông thường, nhưng sự tin cậy và hiệu suất của chúng là hàng đầu. Vì vậy, đây sẽ là sự đầu tư cần thiết cho hệ thống cửa tự động của bạn.

Cảm biến mắt thần dành cho cửa cuốn

4. Hướng dẫn lắp bộ cảm biến đảo chiều cửa cuốn

Hiện nay có 2 cách lắp cảm biến gồm lắp bên trong hoặc bên ngoài. Mỗi kiểu lắp đều có cách thực hiện khác nhau, cụ thể như sau:

4.1. Lắp đặt đảo chiều cửa cuốn bên trong

Lưu ý rằng thanh ray nhôm gắn 2 lá inox cần được cách điện bằng ron cao su . Tiến hành lắp đặt cửa cuốn như thường, đến giai đoạn lên lá cửa cuốn, luồn bộ bút đồng vào khe chữ nhật được nhà sản xuất cửa cuốn đúc sẵn. Đắp lá đáy bằng Rive hoặc Vít dù. Kết nối dây từ 2 đầu ray vào 2 dây sẵn của hộp điều khiển remote tích hợp chống xô. Thử nghiệm cửa để đảm bảo rơ le trong thanh đáy có đá không. Kéo một bên lá trong ray cửa cuốn cao hơn 25 cm để tránh cảm biến dừng lại khi mép cửa chạm đất.

Lắp đảo chiều cửa cuốn bên trong nhà

4.2. Lắp đặt cảm biến đảo chiều bên ngoài

Việc lắp thiết bị cảm biến cửa cuốn hướng ra sẽ dễ dàng hơn so với hướng vào trong. Khi đó, bạn chỉ cần gắn thiết bị ở lá cuối cửa và căng dây cáp lên lá kế tiếp. Dù dễ thực hiện, cảm biến gắn ngoài cũng sử dụng pin để vận hành. Vì vậy, bạn cần kiểm tra và thay pin định kỳ để tránh tình trạng hư hại cửa hoặc gây nguy hiểm cho người dùng.

Lắp cảm biến đảo chiều cửa cuốn bên ngoài

Như vậy, bài viết vừa chia sẻ xong các loại cảm biến đảo chiều cửa cuốn hiện nay. Đồng thời, Vamidoor còn hướng dẫn thêm cách lắp đặt thiết bị đúng mà không yêu cầu nhiều kinh nghiệm. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị khi dùng cửa cuốn. Nếu có vấn đề gì cần hỗ trợ thêm, bạn có thể liên hệ đến 0933 341 237.

Sản phẩm đã xem

5/5
Cửa cuốn Song Ngang Inox 304 (600-600) - Vamidoor
5/5
Mắc võng Inox (600-600) - Vamidoor
5/5
5/5
5/5
5/5