LIÊN HỆ MUA HÀNG
HƯỚNG DẪN CÁCH LẮP MÔ TƠ CỬA CUỐN ĐÚNG CHUẨN

HƯỚNG DẪN CÁCH LẮP MÔ TƠ CỬA CUỐN ĐÚNG CHUẨN

Khi quyết định tự mình lắp đặt mô tơ cửa cuốn, đôi khi có thể đối mặt với nhiều thách thức và lo lắng. Tuy nhiên, với hướng dẫn chi tiết và bước đi cụ thể, quá trình lắp mô tơ cửa cuốn trở nên đơn giản và hoàn toàn khả thi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các bước cơ bản và những điều quan trọng cần lưu ý để thành công trong việc tự lắp đặt mô tơ cửa cuốn. Hãy bắt đầu khám phá cách thực hiện một cách chính xác và an toàn, để bạn có thể tận hưởng mọi tiện ích của hệ thống cửa cuốn mà không cần sự giúp đỡ chuyên nghiệp.

Lắp mô tơ cửa cuốn là bước quan trọng để đảm bảo hiệu suất, độ an toàn cho hệ thống cửa. Bài viết này cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách lắp mô tơ cửa, từ việc phân loại mô tơ, các phụ kiện đi kèm, cách lắp và vận hành mô tơ. Thông qua hướng dẫn chi tiết, bạn sẽ nắm vững cách thực hiện lắp đặt mô tơ cửa cuốn một cách chính xác và an toàn.

1. Phân loại mô tơ (bộ tời) cửa cuốn hiện nay

 • Bộ tời cửa cuốn tấm liền và cửa cuốn trong suốt: Cửa có diện tích nhỏ hơn <12m2 sẽ sử dụng bộ tời đơn hoặc bộ tời đôi. Bộ tời đơn (ARG.P-1L/R) được thiết kế cho cửa cuốn nhỏ. Trong khi bộ tời đôi (ARG.P-2L/R) là lựa chọn cho cửa cuốn diện tích nhỏ.
 • Bộ tời cửa cuốn khe thoáng nan lớn: Thông thường những mẫu cửa này sẽ dùng bộ tời Vamidoor nhập khẩu. Ví dụ: Motor AH300A là mô tơ của bộ tời Vamidoor AH với khả năng nâng 300kg. Bộ tời YH 1300 có khả năng nâng 1300kg, dùng nguồn điện 380V, có khả năng đảo chiều không đây.
 • Bộ tời AK: Đây là sản phẩm được lắp ráp tại Việt Nam. Cửa có thể được điều khiển đảo chiều không dây bằng thiết bị AT1. Ví dụ: Motor cửa cuốn AK300A là mô tơ của bộ tời AK với sức nâng 300kg.
 • Bộ tời YH cho cửa cuốn công nghiệp: Những loại cửa thường dùng gồm cửa cuốn thép chống cháy, cửa cuốn siêu trường, cửa cuốn trượt trần. Ký hiệu trên từng sản phẩm đặc trưng cho sức nâng khác nhau. Ví dụ: YH800 là mô tơ của bộ tời YH với khả năng nâng 800kg, dùng dòng điện 220V.

Lưu ý: Không khuyến khích sử dụng mô tơ cửa cuốn cũ sau một thời gian sử dụng. Nguyên nhân là vì chúng không còn được bảo hành và thường xuyên gặp vấn đề hỏng hóc. Việc này có thể gây ra những trục trặc không mong muốn, không an toàn cho hệ thống cửa.

Hiện nay, motor cửa cuốn được chia thành nhiều loại dùng cho từng dòng cửa khác nhau

2. Các phụ kiện kèm theo mô tơ cửa cuốn

Các phụ kiện thường đi kèm với mô tơ cửa cuốn gồm có:

 • Xích kéo và động cơ cửa cuốn: Thành phần này sẽ chịu trách nhiệm cho việc mở và đóng cửa được chính xác và hiệu quả.
 • Hộp điều khiển: Đây là trung tâm quản lý hoạt động của mô tơ. Chúng có vai trò cung cấp khả năng kiểm soát và điều chỉnh các chức năng của cửa.
 • Tay điều khiển (2 cái): Phụ kiện này sẽ giúp người dùng dễ dàng và thuận tiện khi điều khiển cửa cuốn từ xa. Qua đó người dùng không cần tiếp xúc trực tiếp với công tắc mà cửa vẫn hoạt động.
 • Công tắc gắn tường (1 chiếc): Đây là phụ kiện hữu ích để kiểm soát cửa cuốn trực tiếp tại tường. Công tắc giúp tạo sự thuận tiện khi người dùng muốn mở hoặc đóng cửa từ một điểm cố định.
Phụ kiện kèm theo mô tơ cửa cuốn gồm xích kéo, động cơ, hộp điều khiển, tay điều khiển

3. Hướng dẫn sử dụng mô tơ cửa cuốn

 • Tránh mở cửa liên tục: Không nên thực hiện đóng mở cửa quá nhanh, liên tục trong khoảng 10 lần. Bộ tời motor được trang bị thiết bị rơle nhiệt, nó sẽ tự động ngắt khi nhiệt độ nguồn điện quá cao. Sau đó, đợi cho nhiệt độ motor trở lại bình thường (tầm 15-30 phút) trước khi sử dụng lại.
 • Kiểm tra nguồn điện: Khi motor hoạt động không đều, hãy kiểm tra nguồn điện xem có sự chập chờn không. Đồng thời, bạn nên kiểm tra bộ lưu điện UPS để đảm bảo còn nguồn điện khi cần thiết.
 • Đợi cửa đóng hoàn toàn: Khi đóng cửa, đứng đợi cho đến khi motor vận hành hoàn toàn và cửa đóng kín trước khi rời khỏi nhà. Điều này giúp tránh các sự cố không mong muốn có thể xảy ra.
Không nên thực hiện đóng mở cửa quá nhanh, liên tục trong khoảng 10 lần

4. Hướng dẫn lắp đặt và vận hành mô tơ cửa cuốn đúng cách

Bước 1: Kiểm tra vị trí lắp đặt và hệ thống điện:

 • Trước khi lắp đặt, hãy kiểm tra hệ thống điện lưới của công trình. Điều này giúp đảm bảo rằng việc gắn motor vào cửa có thể vận hành lên và xuống ổn định.

Bước 2: Vận hành các bước kỹ thuật

 • Thực hiện các bước kỹ thuật cần thiết khi vận hành motor cửa cuốn sau khi đã hoàn thiện lắp đặt.

Bước 3: Kiểm tra toàn bộ cửa cuốn:

 • Kiểm tra xem có vật cản nào hoặc có bị long ốc ở vị trí nào không. Nếu không có vấn đề, bạn có thể vận hành theo trình tự dưới đây sử dụng remote.

Bấm nút mở nguồn/khóa nguồn:

 • Bấm một lần nút có hình khóa cửa hoặc nút dừng để mở nguồn. Các nút trên remote có thể khác nhau tùy loại motor. Đối với remote 4 nút, khi bấm nút mở nguồn, các nút khác như lên, xuống, tạm dừng (power) cũng sẽ mở. Để dừng hẳn, giữ nút này trong khoảng 1 lúc để vô hiệu hóa các nút khác và công tắc âm tường.

Bấm nút lên/xuống:

 • Kiểm tra hướng lên của cửa để đảm bảo không có vật cản. Tương tự với nút xuống, kiểm tra xem cửa có vướng gì không. Một số dòng cửa hiện đại có tính năng tự động đảo chiều khi gặp vật cản. Nếu cửa không gặp vật cản, bạn cũng có thể sử dụng công tắc âm tường thay thế remote.

Bấm nút tạm dừng:

 • Nút tạm dừng có hình ô vuông nhỏ bên trong. Nếu sử dụng nút bấm âm tường, đó là nút giữa của công tắc âm tường. Sử dụng nút này để tạm dừng cửa khi cần thiết và điều chỉnh khe thoáng của cửa.
Thực hiện các bước kỹ thuật cần thiết khi vận hành motor cửa cuốn sau khi đã hoàn thiện lắp đặt

Như vậy bài viết vừa cung cấp chi tiết về cách lắp mô tơ cửa cuốn sao cho đúng, kể cả khi bạn chưa có chuyên môn cao. Hy vọng, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mô tơ cửa cuốn cũng như cách sử dụng. Nếu bạn cần được hỗ trợ về lắp đặt cửa cuốn có thể liên hệ 0933 341 237. Hẹn gặp lại các bạn độc giả trong những chia sẻ sau.

Sản phẩm đã xem

5/5
Cửa cuốn Song Ngang Inox 304 (600-600) - Vamidoor
5/5
Mắc võng Inox (600-600) - Vamidoor
5/5
5/5
5/5
5/5